5 ผลไม้ไทยยอดนิยมส่งออกให้จีน

exportfruit

1.ทุเรียน

exportfruit

เป็นผลไม้ยอดฮิตติดอันดับการส่งออกของประเทศไทยเรามากที่สุดและได้ผลผลิตที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ เป็นผลไม้ที่นิยมทานกันในช่วงฤดูร้อน ถ้าเรารับประทานผลไม้ชนิดนี้กัน เราจะรู้เป็นอย่างดีว่า ทุเรียนนั้นมีหลายพันธุ์มาก เรามารู้จักทุเรียน 3 ชนิดที่พี่จีนนิยมในแต่ละพันธุ์กันคร่าวๆ แต่จริงๆแล้วทุเรียนนั้นมีหลายสายพันธุ์มาก

 

หมอนทอง เป็นพันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเฉพาะการส่งออกไปที่ประเทศจีน มีรสชาติที่หวานกำลังพอดี และไม่มีความมันเกินไป นอกจากนี้ทุเรียนขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นแรงอยู่แล้ว แต่ทุเรียนหมอนทองนั้นจะไม่มีกลิ่นแรงมาก และเนื้อสัมผัสของมันจะมีความกรอบนอกแต่นุ่มข้างใน เนื้อข้างในจะเนียนละเอียด

ก้านยาว เป็นทุเรียนที่พบเห็นได้บ่อยๆ พอๆ กับหมอนทอง หรือชะนี โดยลักษณะจะมีลูกใหญ่ เนื้อจะมีความเหนียวนุ่มและละเอียด เส้นใยจะน้อยกว่าพันธุ์อื่นๆ เมื่อทุเรียนก้านยาวสุกกลิ่นของมันจะไม่แรงมาก จับแล้วจะไม่ติดมือเหมือนตัวอื่น แต่ว่าก้านยาวนั้นจะมีราคาที่สูงมากพอสมควร

ชะนี เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ ประเทศจีน ลักษณะของเนื้อทุเรียน พันธุ์ชะนีนั้นจะมีเนื้อสีเข้ม และจะมีความเหนียวหนึบที่มาจากเส้นใยที่มีอยู่ปริมาณมากพอสมควร มีกลิ่นแรงโดยเฉพาะช่วงเวลาที่มันจะสุกถึงขั้นงอมและจะมีรสชาติหวานนำมาเลย

2.ลำไย

exportfruit

เป็นผลไม้ที่นิยมมากที่ประเทศจีนอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือลำไยนั่นเอง เป็นผลไม้ที่ลักษณะเปลือกของมันนั้นจะมีสีน้ำตาลอ่อนๆ เมื่อเราแกะเปลือกออกมานั้นจะเจอเนื้อขาวๆ อมเหลืองหน่อยๆ ซึ่งเป็นผลไม้ที่คนไทยอย่างเรานั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี และกินกันมาอย่างยาวนาน นอกจากนั้น ลำไยยังเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ลำไยยังเป็นผลไม้เศรษฐกิจ ที่ประเทศไทยเราส่งออกไปตามต่างประเทศมากมายโดยเฉพาะประเทศจีน นอกจากจะรับประทานกันเพื่อความอร่อยแล้ว ลำไยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณมากมาย อย่างเนื้อของลำไย เมื่อเรารับประทานไปแล้ว จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ดี ขี้หลงขี้ลืม และยังบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงระบบประสาท

3.มะพร้าว

exportfruit

เป็นผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยไหนแล้ว เพราะนอกจากจะทำเป็นของคาวแล้ว ยังสามารถทำเป็นของหวานได้อีกด้วย ใช้ในการรักษาโรค หรือใช้ในการบำรุงผิวพรรณ ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่สามารถเอาไปใช้งานได้ตั้งแต่เปลือกไปจนถึงเนื้อของมันเลยทีเดียว น้ำมะพร้าวก็สามารถกินได้ เป็นผลไม้ที่สารพัดประโยชน์ที่สุด เปลือกของมันเอาสามารถเอามาเป็นถ้วยหรือกระถางต้นไม้ได้อีกด้วย ปัจจุบันประเทศจีนนั้นต้องการผลไม้ชนิดนี้เป็นอย่างมากจึงมีการส่งออกจากประเทศไทยสู่ประเทศจีน เพราะประเทศจีนอาจจะมองเห็นผลไม้อย่างมะพร้าวว่าเป็นผลไม้ที่สารพัดประโยชน์สามารถเอาไปประกอบอาหารก็ได้ สามารถเอามาบำรุงร่างกายก็ได้ และนอกจากนั้นเป็นผลไม้ที่ราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป

4.มะม่วง

exportfruit

เป็นผลไม้ที่ไม่ว่าใครจะเคยทานหรือไม่เคยทานก็คงรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันอยู่แล้ว ถือว่าเป็นผลไม้ที่ปลูกกันแบบทั่วบ้านทั่วเมืองกันเลยทีเดียว ซึ่งมะม่วงนั้นพี่จีนเขาก็ต้องการจากบ้านเราเช่นเดียวกัน เป็นผลไม้ที่ติดอันดับความหอมอร่อย และแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีทั้งลักษณะที่แตกต่างกัน ออกไปอีกด้วย นอกจากนั้นยังให้รสชาติที่ต่างกัน ทำให้ผลไม้ชนิดนี้สามารถเอาไปประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าง โดยเฉพาะของหวาน ในสมัยนี้ มะม่วงถูกเอาไปใส่ในไอศกรีม หรือ เมนูที่เราคุ้นเคย ไอติมมะม่วง และ ข้าวเหนียวมะม่วง ความสุดยอดของมะม่วงยังไม่พอ เมื่อไม่นานมานี้ แร๊ปเปอร์สาว MILLI ได้นำมะม่วงขึ้นไปกินต่อหน้าแฟนๆที่มาดูคอนเสิร์ต ในเวที Coachella Valley Music And Arts Festival 2022 เลยทำให้กระแสการรับประทานมะม่วงนั้นกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

5.เงาะ

exportfruit

เป็นผลไม้ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ด้วยรสชาติที่หอมหวานฉ่ำน้ำน่ารับประทาน แถมมีรสเปรี้ยวนิดๆ ที่ไม่ว่าใครทานก็ต้องบอกเลยว่าผลไม้ที่เปลือกหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวแบบนี้จะรสชาติอร่อยขนาดนี้ นอกจากรสชาติที่สุดยอดแล้ว สรรพคุณเหมือนยาดีๆ นี่เอง และเงาะสามารถหาซื้อได้ง่ายดายมากตามท้องตลาดทั่วไป ราคาไม่แพง